CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN LÀ GÌ? TẠI SAO NÊN LẮP THIẾT BỊ CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN

CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN LÀ GÌ?

 

 

ỐNG SÉT LAN TRUYỀN LÀ GÌ? THIẾT BỊ CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN PHỔ BIẾN.

Chống sét lan truyền là gì?. Để lắp đặt, thi công hệ thống chống sét lan truyền hiệu quả. Và an toàn cần đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật nào?…

Chống sét lan truyền là gì?

 1. Tại sao nên chống sét lan truyền?
 2. Những yêu cầu kỹ thuật nào khi lắp đặt, thi công hệ thống chống sét lan truyền hiệu quả và an toàn?
 3. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Sét lan truyền là gì?

Sét lan truyền là khi một luồng sét đánh vào vị trí nào đó thì trong bán kính . 2km tính từ vị trí sét đánh, nó sẽ cảm ứng điện từ lên dây điện, các vật bằng kim loại, đường truyền dữ liệu gần đó dẫn đến hư hỏng.

Thống kê hiện tượng sét lan truyền

 • Theo thống kê về hiện tượng sét lan truyền thì:
 • Mỗi ngày trên toàn thế giới sẽ có khoảng 8 triệu tia sét.
 • Kết cấu cao nhất là điểm tiếp xúc với khả năng sẽ bị sét đánh.
 • Mặc dù trên thực tế một số cấu trúc có khả năng thu hút sét hơn, nhưng sét lại không thể dự đoán trước.

Rủi ro phá huỷ các thiết bị điện tử

Điện áp tăng cao có khả năng xâm nhập vào nhà thông qua. Tia sét đánh trực tiếp hoặc gián tiếp. Đối với loại sét đánh trực tiếp, tia sét đi thẳng qua tòa nhà, nhà máy gây ra hư hỏng nghiêm trọng. Còn với sét đánh gián tiếp, tia sét đánh vào mặt đất gần kề, đường điện nối trực tiếp vào nhà.. Khi điều này xảy ra, bất kỳ thiết bị điện tử nào cũng có thể bị phá hủy.

Kết quả: Không chỉ chi trả phí thay thế cao cho các thiết bị điện tử và mạch điện mà còn làm gián đoạn kết nối với thiết bị cá nhân.

Rủi ro do sét đánh chết người và phá hủy các thiết bị là rất cao và vô cùng nguy hiểm…

Mô phỏng đường đi của tia sét

Khi tia sét đánh gần vào một tòa nhà không được bảo vệ, nó sẽ di chuyển vào bên trong . Thông qua đường dây điện kết nối trực tiếp với bảng chuyển mạch. Khi tia sét đánh vào tòa nhà có cột thu lôi, điện áp sẽ được truyền trực tiếp xuống đất . Xung quanh ngôi nhà. Tuy nhiên, một nửa số điện áp vẫn có thể xâm nhập vào nhà thông qua mạch điện.

Tại sao nên chống sét lan truyền?

Theo thống kê, sét lan truyền có thể gây ra thiệt hại lên đến hàng nghìn tỷ đồng, trong đó, Việt Nam được xem là khu vực có hoạt động giông sét mạnh, mỗi năm phải hứng chịu khoảng 2 triệu . Cú sét đánh theo nghiên cứu của Viện Vật lý Địa cầu.

Vậy, lý do nên chống sét lan truyền là gì? Việc chống sét lan truyền là điều cần thiết để bảo vệ an toàn cho cả người và của. Hơn nữa, sử dụng thiết bị chống sét lan truyền sẽ giúp bảo vệ và. Chống lại sự gia tăng đột biến của sóng điện từ và điện áp. Từ đó, hạn chế sự gia tăng điện áp đột ngột,. Giảm sự ảnh hưởng của sét đến các thiết bị đang sử dụng và bảo vệ thiết bị trong công trình.

Các tổn thất hư hỏng có thể kể đến do xung quá điện áp đối với hệ thống không sử dụng thiết bị. Chống xung quá điện áp, chống sét lan truyền:

 

Sét đánh cháy rụi nhà rông tuyệt đẹp trị giá hàng tỷ đồng ...

Sét đánh đánh rụi nhà rông thiệt hại hàng tỷ đồng…

 

 

 • Chi phí sửa, thay thế thiết bị cũng như phục hồi dữ liệu.
 • Thời gian, chi phí vô công bởi vì ngừng vận hành.
 • Mất nhiều cơ hội thương mại.

Để giúp quý khách hiểu hơn về thiết bị chống sét lan truyền là gì, những thiết bị chống sét lan truyền nào được sử dụng phổ biến, hãy cùng theo dõi tiếp nhé!

Thiết bị chống sét lan truyền là gì?

Thiết bị chống sét lan truyền là gì? Là thiết bị được thiết kế giúp bảo vệ các thiết bị điện từ, điện áp đột biến. Mục đích nhằm hạn chế tăng điện áp cung cấp cho thiết bị điện . Bằng cách rút xuống đất khi gặp điện áp không mong muốn trên ngưỡng an toàn.

Thiết bị chống sét tăng áp và bộ giảm đột biến điện áp được lắp đặt chủ yếu trong tủ tổng cấp điện của các tòa nhà. Nhà máy, xí nghiệp, bảng điện phân phối tầng, ngay trước thiết bị PLC, viễn thông, thu – phát tín hiệu. IT,… bảo vệ biến động điện áp và dòng, cả trong trường hợp sét đánh.

 

               Sét đánh chết người…

 

Các thiết bị chống sét lan truyền phổ biến

Một số thiết bị chống sét lan truyền được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Thiết bị chống sét lan truyền trên đường nguồn bao gồm thiết bị cắt sét 1 pha, 3 pha, cắt lọc sét 1 pha và 3 pha.
 • Cáp thoát sét.
 • Thiết bị đếm sét.
 • Hộp kiểm tra điện trở tiếp đất.
 • Hệ thống, thiết bị tiếp địa chống sét lan truyền.
 • Thiết bị cắt sét, cắt lọc sét đường nguồn điện AC.
 • Thiết bị chống sét cho đường tín hiệu viễn thông, tín hiệu điều khiển công nghiệp, mạng máy tính. Đường truyền điện thoại, trên đường cáp feeder, cáp đồng trục.
 • Công tắc báo động.

Thiết bị chống sét lan truyền

Ứng dụng của thiết bị chống sét lan truyền

Sau khi đã tìm hiểu chống sét lan truyền là gì, quý khách hãy cùng SG Việt Nam điểm qua những .Ứng dụng của chúng trong hệ thống điện ngay dưới đây.

 

 

Bảo vệ hệ thống điện nhà ở

Để bảo vệ mái ấm gia đình, việc sử dụng thiết bị chống sét cho hệ thống điện trong nhà. Nhất là vào mùa mưa bão là điều hoàn toàn cần thiết. Đây được xem là một trong những ứng dụng nổi bật của thiết bị chống sét lan truyền, giúp đảm bảo an toàn về tính mạng cho người và tài sản.

Quý khách có thể sử dụng thiết bị chống sét để đảm bảo an toàn cho toàn hệ thống điện gia đình. Quý khách nên chọn sản phẩm chống sét riêng cho mỗi thiết bị điện công nghiệp trong nhà như: Cửa cuốn, laptop, tivi, điện thoại,… Khi sử dụng càng nhiều thiết bị điện thì sản phẩm chống sét càng cần được trang bị một cách tốt nhất.

Thiết bị chống sét lan truyền bảo vệ hệ thống nhà ở

Bảo vệ hệ thống đường truyền tín hiệu

Thiết bị có khả năng lọc và làm tiêu hao xung sét hiệu quả. Nhờ vậy, chúng được sử dụng trong hệ thống các dây điện hoặc ăng-ten với cơ chế bảo vệ cho đường truyền. Được hoạt động liên tục, nhất là vào những ngày giông bão.

Theo nhận định của chuyên gia, hệ thống đường truyền tín hiệu là một trong những mục tiêu của dòng sét. Cụ thể, có đến 75% các đường truyền tín hiệu bị hỏng do sét đánh. Thiết bị chống sét lúc này có tác dụng ngăn chặn triệt để những tai nạn như thế xảy ra.

Ứng dụng rộng rãi trong nhà ở hay toà nhà cao tầng

Thiết bị chống sét lan truyền cho hệ thống điện được sử dụng trong tòa nhà có chiều cao vượt trội để ngăn chặn các tai nạn xảy ra. Trên nóc tòa nhà, khi có giông, thiết bị sẽ cắt xung sét và chống nhiễu hiệu quả để đảm bảo an toàn cho con người cũng như công trình.

 

Sét đánh sập nhà 11 tầng, chôn vùi 90 người

Sét đánh sập nhà 11 tầng, chôn vùi 90 người.

 

Bên cạnh đó, đặc thù của nhà xưởng và khu công nghiệp có nhiều trang thiết bị máy móc với chi phí đầu tư cao. Việc bảo vệ thiết bị này khỏi dòng sét là điều hoàn toàn cần thiết. Bài toán kinh tế đặt ra ở đây không quá khó khăn để lý giải, khi mà việc đầu tư thiết bị chống sét chỉ với 1/10 chi phí máy móc hiện đại, phải không nào?

Dưới đây là một số yêu cầu kỹ thuật khi lắp đặt, thi công hệ thống chống sét lan truyền hiệu quả và an toàn mà quý khách nên biết.

Xác định vị trí lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền

Lựa chọn vị trí lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền phù hợp.

Thiết bị chống sét tầng bảo vệ thứ nhất

Tầng bảo vệ thứ nhất được lắp đặt tại ngõ vào của công trình để bảo vệ thiết bị. Thiết bị có khả năng cắt sét lớn nhất vì nó phải chịu dòng sét trực tiếp đánh vào. Khả năng cắt sét ở tầng bảo vệ thứ nhất yêu cầu phải ≥ 100kA 8/20µs.

Thiết bị chống sét sơ cấp phù hợp để bảo vệ cho thiết bị điện cơ/thiết bị điện dễ bị hư hỏng như đèn chiếu sáng, lò sưởi, động cơ,…

Thiết bị chống sét tầng bảo vệ thứ hai

Tầng bảo vệ thứ hai được lắp đặt ở các nhánh của tủ phân phối .Dùng để làm giảm điện áp dư nhằm bảo vệ thiết bị điện nhạy cảm. Thiết bị chống sét lan truyền ở tầng này có khả năng bảo vệ mạch nhánh từ các xung đột biến được sinh ra trong . Nội bộ mạch đó. Chẳng hạn như: thiết bị gây nhiễu xung (chiếm 70 – 85% xung sẽ gây tổn hại cho thiết bị điện, điện tử nhạy cảm. Thiết bị đóng cắt,…

Sản phẩm phải sử dụng thiết bị cắt lọc sét mắc nối tiếp phía trước linh kiện . Cần bảo vệ bao gồm: tầng cắt sơ cấp, bộ lọc thông thấp LC và tầng cắt sét thứ cấp.

Lưu ý khi lắp đặt để tránh nhiễu cho thiết bị điện

Dưới đây là một số lưu ý giúp tránh nhiễu cho thiết bị điện.

 • Những mạch có thiết bị điện gây nhiễu như biến tần hay máy móc công nghiệp nên được bảo vệ . Để tránh nhiễu cấp ngược trở lại. Bởi vì, hiện tượng này có thể làm thiết bị ở mạch khác bị hư hỏng.
 • Trường hợp máy móc điện tử nhạy cảm, có vị trí xa hơn 9m tính từ thiết bị chống sét,. Cần được lắp đặt sản phẩm bảo vệ bổ sung. Sản phẩm này được gọi là thiết bị bảo vệ “ngõ vào điểm sử dụng”. Chúng được lắp đặt gần thiết bị điện, điện tử nhạy cảm nhất có thể.
 • Điện áp dư của thiết bị chống sét là điện áp còn lại sau khi sản phẩm chịu tác động của xung sét. Hay xung đột biến. Trong trường hợp này, điện áp càng nhỏ càng tốt.

Tạo hệ thống nối tiếp đất

 • Tùy thuộc vào cấu tạo, thành phần địa chất cũng như diện tích của khu vực thi công hệ thống tiếp địa . Mà người ta chia thành 2 phương án thi công cọc tiếp địa.
 • Phương án 1: Sử dụng cọc tiếp địa đường kính 16mm, dài 2.4m và khoảng cách của mỗi cọc từ 4.5 – 5m.
 • Phương án 2: Sử dụng 1 – 2 cọc tiếp địa đường kính 16mm. Chiều dài khoảng 7 – 15m tùy địa chất khoan sâu vào lòng đất.

Phương pháp lắp đặt thiết bị chống sét an toàn

Chống sét lan truyền điện 1pha và 3pha chính hãng Schneider

             

  Thiết bị chống sét lan truyền phổ biến….

 

Lắp thiết bị chống sét lan truyền mắc song song

Với cách lắp đặt thiết bị theo kiểu song song có thể chống sét ở mức cơ bản. Tất cả thiết bị này được mắc giữa dây pha và dây trung tính (phải được quy định rõ) . Hoặc đất trên board chuyển mạch chính tùy thuộc vào hệ thống điện. Phương pháp này sẽ phù hợp để bảo vệ hệ thống bơm, điều hòa nhiệt độ và chiếu sáng.

Lắp thiết bị chống sét lan truyền mắc kiểu nối tiếp

Thiết bị chống sét lan truyền mắc theo kiểu nối tiếp thường dùng bộ lọc thông thấp. Bộ lọc này được mắc nối tiếp với tải, có nhiều loại bộ lọc một pha. Ba pha với tần điện áp hoạt động và khả năng đáp ứng xung sét khác nhau. Nhờ vậy, bộ lọc có khả năng giảm quá áp và bảo vệ các sản phẩm điện tử nhạy cảm như thiết bị viễn thông, máy tính,… một cách tối ưu nhất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về chống sét lan truyền là gì. Hy vọng sẽ giúp quý khách hiểu rõ về tác hại của sét lan truyền để trang bị thiết bị chống sét, bảo vệ . An toàn cho thiết bị điện tử cũng như tính mạng con người.

Quý khách có nhu cầu muốn mua thiết bị chống sét lan truyền, hãy liên hệ để nhân viên tư vấn và báo giá tốt nhất.

 XEM THÊM…

4.9/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie . Để cung cấp cho bạn, trải nghiệm duyệt web tốt hơn, và an toàn . Bằng cách duyệt trang web này. Thì bạn đã đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Click 👉 ACCEPT