Tốp 5 loại thuốc hạ sốt cho trẻ tốt

  Tốp 5 loại thuốc hạ sốt cho trẻ và một số việc bạn cần lưu ý .

 Thuốc Hạ Sốt Cho Trẻ Em Hầu hết các trường hợp, trẻ bị sốt có thể được. Điều trị tại nhà bằng cách uống thuốc hạ sốt, cho trẻ em. Tuy nhiên, cha mẹ cần xem xét hành vi, biểu hiện của trẻ để biết được, khi nào cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Và khi nào thì nên đưa trẻ đi khám bệnh. Vậy, loại thuốc hạ sốt cho trẻ nào tốt nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

 

 

 

 
Thuốc hạ sốt cho trẻ em gồm có những loại nào?

 

 

 Trong danh mục các loại thuốc hạ sốt cho trẻ, được sử dụng thì có 2 loại bao gồm . Thuốc Paracetamol (hay còn gọi là thuốc Acetaminophen) là loại thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ an toàn. Hiệu quả, đang được hầu hết các bác sĩ chuyên khoa nhi khuyên dùng. Khoảng cách giữa 2 liều dùng của trẻ em thông thường là, từ 4  6 giờ/ liều. Tuy nhiên, đối với những trẻ bị suy thận, khoảng cách giữa 2 lần dùng thuốc tối thiểu phải là 8 giờ.

 Khi trẻ bị sốt

 – Cần nhanh chóng tìm cách hạ sốt cho trẻ . Thuốc Ibuprofen: Có tác dụng hạ sốt mạnh và duy trì được thời gian hạ sốt ,dài hơn so với thuốc Paracetamol. Tuy nhiên việc dùng thuốc hạ sốt Ibuprofen cho trẻ em phải có sự chỉ định. Và hướng dẫn, theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa.

Vì thuốc hạ sốt dạng này khi dùng cho trẻ có rất nhiều phản ứng phụ. Liều dùng từ 710 mg/ kg cho trẻ mỗi 68 giờ thông qua đường uống.

 

Chống chỉ định cho trẻ dùng thuốc hạ sốt Ibuprofen đối với các trường hợp sau:

 

  •  Không được dùng khi trẻ đang bị loét dạ dày hoặc xuất huyết tiêu hóa.
  •  Trẻ nghi ngờ bị sốt hay đang bị sốt xuất huyết.
  •  Trẻ có tiền sử bị dị ứng với thuốc Ibuprofen, Aspirin và các loại thuốc chống viêm không có steroid khác.
  •  Trẻ bị hen suyễn, rối loạn đông máu, viêm phế quản co thắt, các bệnh về tim mạch, suy gan, suy thận,…
  •  Hạn chế sử dụng đối với trẻ em từ 0  6 tháng tuổi.

 

Thuốc Aspirin: Không sử dụng cho trẻ em vì có nhiều tác dụng phụ rất nguy hiểm.

Thuốc Aspirin được khuyến cáo không sử dụng cho trẻ em

Cần lưu ý những gì khi sử dụng thuốc hạ sốt dạng siro cho trẻ?

Không tự ý cho trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi, dùng thuốc hạ sốt khi chưa có ý kiến chỉ định của bác sĩ. Liều lượng của thuốc hạ sốt, cần căn cứ vào cân nặng thực tế của trẻ, chứ không phải tính theo tuổi. Do đó, bố mẹ cần sử dụng đúng liều, đúng cách để đảm bảo an toàn . Và hiệu quả, hạ sốt nhanh nhất cho trẻ.

Không nên sốt ruột khi đã cho trẻ uống thuốc, mà chưa thấy hạ sốt ngay. Đặc biệt, cần tuân thủ khoảng cách an toàn đó là 4  6 tiếng. Giữa 2 lần sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ, để không bị quá liều. Nếu trẻ bị quá liều có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính, điều này rất nguy hiểm. Có thể đe dọa tính mạng của trẻ.
– Cần tuân thủ, khoảng cách từ 4  6 tiếng giữa 2 lần sử dụng thuốc. Thuốc hạ sốt khi dùng phải đang còn hạn sử dụng, chữ in rõ ràng. Tuyệt đối không sử dụng kết hợp thuốc Paracetamol. Và Ibuprofen vì làm tăng cường độc tính của 2 loại thuốc này.

Dù là sử dụng dạng thuốc nào cho trẻ, từ viên đặt, siro hay . Đạng gói bột, thì thành phần thuốc hạ sốt cũng như nhau. Do đó, cha mẹ vẫn cần tuân thủ thời gian an toàn giữa 2 lần sử dụng.

Ví dụ như đang cho trẻ dùng thuốc hạ sốt.  Paracetamol dạng gói bột, nếu muốn sử dụng thêm dạng viên hạ sốt, đặt hậu môn . Thì cũng cần phải đợi tối thiểu 4 giờ mới được đặt, và chỉ uống tối đa 4 lần/ ngày đối với thuốc Paracetamol.

 

  – Kết luận

Phụ huynh nên hết sức chú ý khi sử dụng, thuốc hạ sốt cho trẻ sao cho an toàn và hiệu quả. Tránh gây ra những tác dụng nguy hiểm, không mong muốn đối với trẻ. Nếu trẻ sốt cao, cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kịp thời khám chữa.

 

 3 Lưu ý về liều lượng PARACETAMOL cho trẻ

Paracetamol là thuốc hạ sốt khá phổ biến, được dùng cho cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, liều Paracetamol cho trẻ em theo cân nặng, không đơn giản luôn là 10 – 15 mg/kg. Cho tất cả các trường hợp như cha mẹ thường nghĩ.

  – Thuốc dùng đường uống:

Liều dùng 1 lần: 10 – 15 mg/kg, cách 4 – 6 giờ/lần. Không nên dùng Paracetamol quá năm lần. Và không quá 75 mg/kg trong vòng 24 giờ. Việc chia liều dựa vào trọng lượng cơ thể là phương pháp thích hợp và chính xác nhất. Tuy nhiên trong trường hợp, không rõ cân nặng, hoặc để thuận tiện trong việc . Dùng thuốc cho trẻ tại nhà, cha mẹ có thể tham khảo liều được khuyến cáo dưới đây:

Liều thông thường cho trẻ em dưới 12 tuổi:

Cân nặng (kg)TuổiLiều dùng 1 lần
2,7 – 5,3 (kg)0 – 3 tháng40 mg
5,4 – 8,1 (kg)4 – 11 tháng80 mg
8,2 – 10,8 (kg)1 – 2 tuổi120 mg
10,9 – 16,3 (kg)2 – 3 tuổi160 mg
16,4 – 21,7 (kg)4 – 5 tuổi240 mg
21,8 – 27,2 (kg)6 – 8 tuổi320 mg
27,3 – 32,6 (kg)9 – 10 tuổi400 mg
32,7 – 43,2 (kg)11 tuổi480 mg

– Đường đặt hậu môn:

Liều dùng trong khoảng 10-20 mg/kg/liều, 4-6 giờ/ lần khi cần thiết; không quá 5 lần và 75 mg/kg trong vòng 24 giờ. Thuốc sau khi đặt hậu môn sẽ được hấp thu vào cơ thể và có tác dụng hạ sốt nhanh. Do đó cha mẹ không nên vì cho rằng viên đặt chỉ ở hậu môn, liều lượng không đáng kể mà không tính vào tổng lượng thuốc bé đã dùng trong ngày, sẽ rất nguy hiểm.

  – Lưu ý:

Đối với dạng đặt hậu môn: Không được uống viên đặt hậu môn.

  Ba mẹ cần rửa tay sạch sẽ , trước và sau khi dùng thuốc cho trẻ. Nên cho trẻ đi vệ sinh trước khi đặt thuốc. Đặt trẻ nằm nghiêng một bên gập gối vào bụng. Nhẹ nhàng đưa viên thuốc vào hậu môn trẻ, lưu ý đưa đầu nhỏ của viên thuốc vào trước.

Sau đó khép và giữ 2 nếp mông trẻ trong khoảng 2-3 phút, giữ trẻ nằm yên trong vòng 10 phút . Để tránh viên thuốc không rơi ra ngoài. Nếu viên thuốc bị mềm. Có thể để viên thuốc trong ngăn mát tủ lạnh để viên thuốc rắn lại, dễ đút vào hậu môn của bé hơn.

Cần lưu ý là Paracetamol chỉ là thuốc điều trị các triệu chứng hạ sốt, giảm đau, không phải thuốc điều trị nguyên nhân. Trong nhiều trường hợp cần thiết, như trẻ sốt cao liên tục không hạ, hoặc sốt do nguyên nhân khác,…Cha mẹ nên đưa trẻ đến trung tâm y tế để được khám và điều trị kịp thời.

 

SAU ĐÂY LÀ TỐP 5 LOẠI THUỐC CHO BẠN

 

 1. Siro Doliprane 100ml Cho Bé Chính Hãng Của Pháp

.

 

    GIÁ THAM KHẢO ; 165.000đ

      XEM THÊM

    SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ

 

2.Khăn lau hạ sốt cho bé Fever-eez – MSP150302

Khăn lau hạ sốt cho bé Fever-eez - MSP150302 - Thuốc hạ sốt cho trẻ

    GIÁ THAM KHẢO ; 175.000đ

 

 3. Khăn lau hạ sốt cho bé – klhs

Khăn lau hạ sốt cho bé - klhs - Thuốc hạ sốt cho trẻ

 

GIÁ THAM KHẢO ;140.000đ

 

 4.Khăn lau hạ sốt Dr Papie – Hạ sốt an toàn cho bé – nk873

Khăn lau hạ sốt Dr Papie - Hạ sốt an toàn cho bé - nk873 - Thuốc hạ sốt cho trẻ

 

         GIÁ THAM KHẢO ;135.000đ

 5.Hộp 25 khăn lau hạ sốt tiêu viêm Dr.papie cho bé – HJJGJm

Hộp 25 khăn lau hạ sốt tiêu viêm Dr.papie cho bé - HJJGJ - thuốc hạ sốt cho trẻ

 GIÁ THAM KHẢO ;130.000đ

Bài thuốc hạ sốt cho trẻ dưới 1 tuổi đơn giản từ thực phẩm

 

Lòng trắng trứng giúp hạ sốt cho trẻ: Lòng trắng trứng gà, vịt có tác dụng như một loại gel lạnh, khi thoa lên da sẽ giúp hấp thu nhiệt lượng. Giảm sốt cực kỳ nhanh chóng, hiệu quả và an toàn cho trẻ nhỏ.

Mẹ  hãy tách lấy 2 lòng trắng trứng, đánh đều lên. Ngâm 2 chiếc khăn xô mềm và sạch vào bát dung dịch lòng trắng trứng,rồi lấy ra. Đem quấn quanh dưới 2 lòng bàn chân của bé.

Nên cho trẻ đi tất chân để giúp cố định khăn, và tránh làm rơi rớt lòng trắng trứng ra bên ngoài. Khoảng 30 phút mẹ bỏ tất và khăn xô ra. Lấy khăn khô sạch lau sạch lòng bàn chân cho bé, khi đó sẽ thấy bé đã hạ sốt.

Lòng trắng trứng gà, vịt có tác dụng hạ sốt cho trẻ

 

Hoa quả giàu vitamin C.

Trong khi trẻ nhỏ đang bị lên cơn sốt, cơ thể bé cần phải bù nước kịp thời. Các loại nước trái cây tươi như nước cam, chanh, bưởi, quýt,… sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và đặc biệt là hạ sốt nhanh chóng. Đây cũng là một vị thuốc hạ sốt cho trẻ, 1 tuổi mà các bậc cha mẹ nên tham khảo.

Nước ép dưa hấu: Dưa hấu mang lại vị ngọt, tính hàn nên sẽ giúp thanh nhiệt, giảm sốt cho bé cực hiệu quả. Nếu trẻ đã biết ăn dưa hấu, mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp. Khoảng 300  500 gram hoặc ép nước dưa hấu để cho trẻ uống.

Nước dừa: Trong số các “siêu thực phẩm” giúp trẻ hạ sốt nhanh không thể không kể đến nước dừa. Đây là một loại nước giải khát và bù nước cực kỳ tốt cho cơ thể. Đặc biệt đối với những trẻ sốt cao, cơ thể đang bị mất nước.

Nước dừa có chứa nhiều hàm lượng kali, vitamin C. Đặc biệt là các chất điện giải nên rất cần thiết đối với trẻ đang bị sốt.

Nước dừa có chứa nhiều hàm lượng kali, vitamin C giúp trẻ hạ sốt nhanh

 

Cháo nấu bằng đậu xanh

Khi trẻ nhỏ đang bị sốt, bố mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng và nóng ấm như cháo, súp. Khi nấu cháo, cha mẹ có thể cho thêm 1 nắm đậu xanh vào để nấu cùng.

Đậu xanh có chứa nhiều axit amin nên rất tốt cho dạ dày và lá lách của trẻ. Hơn nữa, còn có tác dụng sản sinh ra các kháng thể miễn dịch, giúp cơ thể kháng viêm, tiêu độc, từ đó giúp hạ sốt hiệu quả.
Đánh Dấu Là 5 Sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie . Để cung cấp cho bạn, trải nghiệm duyệt web tốt hơn, và an toàn . Bằng cách duyệt trang web này. Thì bạn đã đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Click 👉 ACCEPT